Lĩnh vực làm thêm không chỉ đặc biệt cho sinh viên trong nước mà còn được đánh giá cao trong cộng đồng du học. Tại Phần Lan, chính phủ cho phép học sinh quốc tế làm thêm việc. Không nên bỏ qua rằng cơ hội tìm việc làm khác nhau theo từng thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn như Helsinki, Tampere, Turku, Lahti… Ở đây, khả năng tìm được công việc làm thêm càng lớn. Để tận hưởng sự tự tin và nhanh chóng tìm được công việc làm thêm khi du học Phần Lan, hãy tham khảo những quy định dưới đây.

Những quy định quan trọng về làm thêm khi du học Phần Lan

Môi trường sống yên bình, chi phí sinh hoạt thấp (từ 400-500 Euro/tháng) làm cho chi phí học đại học tại Phần Lan thấp hơn rất nhiều so với Anh, Úc, Mỹ… Thậm chí, nó chỉ bằng 1/2 so với Singapore. Mặc dù trước đây, Phần Lan miễn học phí cho tất cả các cấp học, nhưng từ kỳ học thu 9/2017, họ đã áp dụng học phí. Vì vậy, làm thêm là một lựa chọn thông minh để tiết kiệm chi phí khi du học Phần Lan.

How to Find a Part-Time Job in Finland - Edunation

Chính phủ Phần Lan cho phép sinh viên làm thêm 20 giờ mỗi tuần và làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ và ngày Tết. Lương làm thêm dao động từ 8 đến 15 Euro/giờ. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép lưu lại một năm để làm việc. Đây là cơ hội tuyệt vời để kết hợp học tập và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cho tương lai.

Các công việc làm thêm phổ biến dành cho du học sinh tại Phần Lan

Khi làm thêm ở Phần Lan, sinh viên Việt Nam thường lựa chọn các công việc như dọn dẹp, giao báo, hái dâu, chăm sóc… Dưới đây là mô tả chi tiết về từng công việc:

Dọn dẹp: Công việc này bao gồm vệ sinh các khách sạn, nhà ở, phòng và tàu du lịch, với mức lương khoảng 7-9 Euro/giờ. Làm buổi tối, mức lương sẽ cao hơn một chút. Đây là công việc phổ biến đối với sinh viên Việt Nam, tuy nhiên, nó có thể gặp khó khăn đối với những ai không có xe và không biết tiếng Phần Lan. Tuy nhiên, nếu may mắn, bạn có thể tìm được nơi làm việc mà chủ hiểu tiếng Anh.

Trợ lý cá nhân: Công việc này liên quan đến chăm sóc người già, người tàn tật như nấu ăn, dọn dẹp và giúp họ vệ sinh cá nhân. Đây là công việc có mức lương khá cao, từ 9-12 Euro/giờ. Việc bạn được nhận hay không phụ thuộc trực tiếp vào người mà bạn chăm sóc, vì vậy có thể bạn sẽ gặp nhiều chủ không yêu cầu tiếng Phần Landu học phần lan có được làm thêm không

Hái dâu, hái đậu, đóng gói rau quả: Đây là công việc phù hợp cho sinh viên làm trong mùa hè. Công việc này không yêu cầu biết tiếng Phần và mức lương cũng khá tốt, khoảng 8 Euro/giờ. Nếu bạn làm công việc đóng gói rau quả, bạn thường còn được lấy rau về ăn.

Giao báo: Công việc này được nhiều sinh viên nam lựa chọn. Giao báo có thể chia thành hai loại: theo giờ và theo số lượng. Ngoài việc giao báo, bạn còn phải phát tờ rơi và quảng cáo đến từng ngôi nhà. Mức lương cho công việc này dao động từ 7-9 Euro/giờ. Bên cạnh đó, việc phân loại thư từ và bưu phẩm theo zip code để gửi đi cũng có mức lương khá cao, 10 Euro/giờ.

Còn những công việc sáng tạo, trực tuyến và làm tự do như viết lách, dịch thuật… hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể tìm kiếm các công việc này trên internet và chắc chắn rằng chúng tốn ít sức lao động hơn so với các công việc đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, ngoài trình độ và kiến thức, việc có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo hoặc biết cả tiếng Anh và tiếng Phần sẽ là lợi thế lớn nhất.

Cách tìm việc làm thêm tại Phần Lan

Có thể được thực hiện theo hai phương pháp: tìm kiếm trên internet hoặc thông qua người quen.

• Đối với phương pháp đầu tiên, bạn có thể tìm kiếm việc làm trên mạng, sau đó sử dụng công cụ dịch Google để dịch và gửi đơn xin qua email. Hãy cố gắng học một số từ cơ bản trong tiếng Phần như “công việc” (työpaikka), “tìm kiếm” (haku), “đơn xin việc” (hakemus) để viết chủ đề cho email. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một trang web giúp bạn tìm kiếm việc làm tại Phần Lan: https://tyomarkkinatori.fi/en
  • Phương pháp thứ hai là tìm kiếm thông qua người quen: Đây là một phương pháp phổ biến và hiệu quả hơn. Hãy mở rộng mối quan hệ và tăng cường kết nối trong quá trình học tập tại Phần Lan. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được công việc bán thời gian tốt với mức lương cao hơn.

Bạn sẽ mất bao lâu để tìm một công việc làm thêm tại Phần Lan?

Thời gian để có được một công việc làm thêm tại Phần Lan thường kéo dài từ 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, một số người may mắn có thể được nhận việc ngay từ lần đăng ký đầu tiên. Để tăng cơ hội, bạn nên kiên nhẫn gửi email đến nhiều địa điểm khác nhau và mở rộng phạm vi tìm kiếm việc làm. Nếu bạn có điều kiện và khả năng di chuyển, hãy xem xét tìm việc ở các thành phố lân cận.

Tìm kiếm công việc làm thêm trong quá trình du học tại Phần Lan có thể gặp khó khăn, nhưng không phải là không thể. May mắn sẽ đến với những người kiên nhẫn, liên hệ và gửi mail xin việc, và có tinh thần cầu thị. Hãy nhớ rằng mục đích chính của bạn khi sang Phần Lan là để học, vì vậy hãy cân nhắc và cân bằng thời gian làm việc để không ảnh hưởng đến quá trình học tập.

Vui lòng liên hệ INEC để được tư vấn chi tiết cho hồ sơ du học Phần Lan của bạn nhé.

• Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 938 1081
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070