Đa dạng vị trí nghề nghiệp, có thể nhận thu nhập cao ngay khi ra trường, nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài… là những lý do chính khiến khối ngành kỹ thuật thu hút học sinh sinh viên. Tuy nhiên, “Các trường đại học Việt Nam hiện chưa cung cấp đủ kỹ sư cho các công ty công nghệ đang mở ra quá nhanh” (Trích bài viết Muốn hưởng lợi, hãy đầu tư R&D trên Tuổi Trẻ ngày 18/12/2018). Do vậy, học tập tại những ngôi trường quốc tế chất lượng cao là hướng đi để bạn tích lũy đủ kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này.

Thuộc top 10 quốc gia có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới (theo kết quả nghiên cứu của OECD), đầu tư cao vào hệ thống giáo dục và có phương pháp đào tạo hiệu quả, Phần Lan là điểm đến lý tưởng cho bạn du học ngành kỹ thuật.

Phần Lan - “thiên đường” du học cho sinh viên ngành kỹ thuật
Phần Lan – “thiên đường” du học cho sinh viên ngành kỹ thuật

Một ví dụ về sự phát triển sôi động của ngành kỹ thuật tại Phần Lan

Sự tăng trưởng liên tục giữa năm 1990 và 2009 đã biến ngành viễn thông Phần Lan trở thành một ngành quan trọng với công nghệ thông tin và truyền thông được xem là nền tảng của nền kinh tế quốc gia. Nhưng thập kỷ mới chứng kiến sự thay đổi cấu trúc do sự trưởng thành của ngành viễn thông, những người chơi mới, mô hình toàn cầu mới và thay đổi thị phần. Nokia bắt đầu thu hẹp quy mô hoạt động di động của mình, sau đó bán mảng kinh doanh điện thoại di động cho Microsoft năm 2013. Hai năm sau, hãng công nghệ Mỹ giảm quy mô kinh doanh di động và sa thải khoảng 2.300 nhân viên tại Phần Lan. Bộ phận R&D ở Salo bị đóng cửa và dự kiến tình hình tương tự ở những nơi khác tại Phần Lan.

Nhưng người Phần Lan không dễ dàng từ bỏ. Viễn thông, công nghệ vô tuyến và công nghệ di động vẫn mạnh, ngành công nghệ thông tin tinh gọn cùng ngành công nghiệp game của nước này đã bùng nổ. Hàng trăm công ty công nghệ khởi nghiệp tạo ra bối cảnh sôi động. Những người chơi mới như Intel, Huawei, LG và Zalando thành lập các đơn vị R&D ở Phần Lan để tận dụng nguồn tài năng sẵn có và tham gia vào cộng đồng công nghệ địa phương. Trong một nghiên cứu gần đây, Helsinki được liệt kê là 1 trong 5 thành phố công nghệ hàng đầu thế giới.

Helsinki - 1 trong 5 thành phố công nghệ hàng đầu thế giới
Helsinki – 1 trong 5 thành phố công nghệ hàng đầu thế giới

Các kỹ sư Phần Lan là một trong những tài sản lớn nhất của nước này, được đánh giá là những chuyên gia công nghệ tuyệt vời. Người Phần Lan nói tiếng Anh rất tốt, tỉ lệ biến động nhân sự thấp và văn hóa giao tiếp thẳng thắn khiến cho quá trình làm việc dễ dàng và các vấn đề phát sinh được giải quyết nhanh hơn.

Không chỉ có có đội ngũ chuyên gia giỏi và công nghệ tiên tiến, tất cả mọi thứ ở Phần Lan đều được kỹ thuật số hóa. Những ứng dụng công nghệ cao trong đời sống hàng ngày mà các nước khác nói đến như mơ ước trong tương lai thì đã trở thành hiện thực ở Phần Lan từ bao giờ. Chẳng hạn, bạn có thể làm rất nhiều thủ tục hành chính phức tạp chỉ bằng vài thao tác đơn giản trên mạng.

Internet ở khắp mọi nơi, miễn phí và không giới hạn. “Xứ sở ngàn hồ” nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ internet nhanh nhất vào năm 2009. Chính phủ Phần Lan ưu tiên phát triển mạng lưới internet tốc độ cao trên toàn quốc với độ phủ sóng gần 100%. Do vậy, bạn đừng ngạc nhiên khi có thể xem một video 4K ngay giữa một khu rừng nào đó ở Phần Lan.

Sự phát triển của kỹ thuật công nghệ giúp bạn có thể truy cập internet ở bất kỳ đâu tại Phần Lan

Sức hấp dẫn khi du học Phần Lan ngành kỹ thuật

Kỹ thuật là một trong những bằng cấp chính trong nền giáo dục Phần Lan, cũng là 1 trong 4 nhóm ngành chính mà nước này chú trọng tuyển sinh và thu hút nhân tài quốc tế. Phần lớn các trường đại học Phần Lan đều cung cấp chương trình đào tạo các ngành kỹ thuật, công nghệ. Thời gian học từ 3 – 4 năm cho bậc cử nhân và từ 1 – 2 năm cho bậc thạc sĩ tùy chương trình.

Phần Lan vốn nổi tiếng về chất lượng giáo viên và đây là yếu tố góp phần đẩy mạnh chất lượng giáo dục, đào tạo của nước này. Sinh viên quốc tế du học Phần Lan ngành kỹ thuật sẽ được truyền đạt tri thức và hướng dẫn học tập, thực hành bởi các giảng viên, giáo sư trình độ cao, giàu kinh nghiệm trong ngành. Cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ học tập, nghiên cứu ngành kỹ thuật tại các trường đại học Phần Lan được đầu tư mạnh, trang bị hiện đại, đáp ứng tối đa cho hoạt động dạy và học. Thông qua việc thực hiện những dự án thực tế, học kỳ trao đổi tại một nước khác, làm việc tại doanh nghiệp trong ngành, sinh viên sẽ tích lũy kiến thức vững vàng hơn, phát triển kỹ năng và xây dựng các mối quan hệ cần thiết cho sự nghiệp.

Giờ học của sinh viên ngành kỹ thuật cơ khí tại Đại học HAMK

Sức mạnh cốt lõi là số giờ thực hành trong khóa đào tạo. Sinh viên ngành kỹ thuật tại Phần Lan dành trung bình 25 giờ/tuần trong phòng thí nghiệm. Cùng với lý thuyết luôn được cập nhật, điều này giúp hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật thực sự sẵn sàng làm việc trong môi trường thế giới thực. Từ nhu cầu nhân lực không ngừng tăng cao trong ngành kỹ thuật tại Phần Lan, sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội làm việc ở nước này. Với bằng cấp được quốc tế công nhận, triển vọng làm việc quốc tế của bạn cũng vô cùng rộng mở.

Gợi ý một số chương trình để du học Phần Lan ngành kỹ thuật

TrườngNgànhHọc phí (euro/năm)
Hoạt động hàng hải tự trị9.000
Đại học KHUD Đông Nam Phần LanAn ninh mạng7.000
Đại học KHUD Jyvaskyla (JAMK)An ninh mạng9.000

Hãy nắm bắt ngay cơ hội xây dựng nền tảng bền vững cho sự nghiệp tương lai khi du học Phần Lan ngành kỹ thuật. Chuẩn bị hồ sơ và đăng ký lớp luyện thi du học Phần Lan ngay hôm nay để nhanh chóng trở thành tân sinh viên các trường đại học Phần Lan nhé.

• Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline miền Bắc và miền Nam: 093 938 1081