Sở dĩ nói như vậy vì những người làm việc trong ngành điều dưỡng ngoài kiến thức cần thiết còn phải có sự đồng cảm và đối xử với bệnh nhân theo cách xoa dịu nhất. Điều dưỡng cũng là ngành thu hút nhiều sinh viên quốc tế khi lựa chọn du học Phần Lan để trau dồi học thuật và phát triển sự nghiệp.

Ân cần, dịu dàng là yếu tố cần có của một điều dưỡng viên
Ân cần, dịu dàng là yếu tố cần có của một điều dưỡng viên

Những câu chuyện truyền cảm hứng

Florence Nightingale được sinh ra trong một gia đình giàu có ở Anh vào năm 1820. Bà được giáo dục chu đáo từ nhỏ, đọc nhiều sách triết học, tôn giáo, chính trị, biết nhiều ngoại ngữ. Bất chấp gia đình phản đối vì cho rằng y tá là một nghề thấp hèn, Florence vẫn kiên quyết theo đuổi tâm nguyện của bản thân. Khi được phái sang Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ cho các thương binh của quân đội Hoàng gia Anh trong chiến tranh Crime 1854, Florence đưa ra lý thuyết về khoa học vệ sinh trong cơ sở y tế và sau 2 năm đã giảm tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn từ 42% xuống còn 2%. Năm 1860, Florence thành lập trường điều dưỡng Nightingale đầu tiên trên thế giới, đặt nền tảng cho hệ thống đào tạo ngành này.

Walt Whitman là nhà thơ, nhà báo nổi tiếng ở Mỹ vào những năm 1860. Ông đến với nghề y tá khi biết tin anh trai mình bị thương trong một trận chiến. Đến thăm anh trai, ông xúc động mạnh đến mức tình nguyện làm y tá phục vụ cuộc nội chiến ở Mỹ suốt 3 năm. Trong khoảng thời gian đó, Walt đã chăm sóc hơn 100.000 bệnh nhân ở 600 bệnh viện.

Florence Nightingale và Walt Whitman đều là những người có điều kiện sống tốt, không ai buộc họ phải chăm sóc người bệnh – một công việc vốn vất vả, đòi hỏi hiểu biết về y khoa và sự kiên trì. Nhưng bằng trái tim tràn đầy yêu thương dành cho những bệnh nhân phải chống chọi với nỗi đau, họ đã dấn thân vào công việc khó nhọc này.

Bạn vẫn đang phân vân chưa biết bắt đầu từ đâu?
Đăng ký tư vấn ngay cùng đội ngũ chuyên viên với hơn 17 năm kinh nghiệm
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY
Walt Whitman và Florence Nightingale truyền cảm hứng cho những ai yêu thích ngành điều dưỡng
Walt Whitman và Florence Nightingale truyền cảm hứng cho những ai yêu thích ngành điều dưỡng

Trong ngành y, bác sĩ là người chẩn đoán bệnh trạng, đề xuất phương thức điều trị và kê đơn thuốc. Còn để bệnh nhân hồi phục sức khỏe, đạt kết quả điều trị tốt nhất không thể thiếu vai trò của người điều dưỡng. Họ phụ trách tất cả quá trình chăm sóc bệnh nhân, đảm nhiệm việc thực hiện phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ, chăm sóc hậu phẫu,…

Điều dưỡng là một trong những ngành đào tạo thế mạnh của Phần Lan. Được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Phần Lan luôn quan tâm đến việc đem lại những điều tốt nhất cho con người trong cuộc sống. Chính sách phúc lợi, y tế luôn được chú trọng đầu tư và ngành điều dưỡng của nước này đạt chất lượng, trình độ cao trên toàn cầu.

Tìm hiểu thêm  Ngành Giáo dục

Nếu đam mê công việc của một người điều dưỡng và muốn du học Phần Lan để phát triển chuyên môn này, bạn có thể tham khảo chương trình học tại các trường sau:

Đại học KHUD Centria

Trong khóa học điều dưỡng tại Đại học KHUD Centria, các nghiên cứu lý thuyết được thực hiện theo nhiều cách: giảng dạy trực tiếp, học trực tuyến và nghiên cứu độc lập. Bên cạnh nghiên cứu chuyên môn về khoa học điều dưỡng, chương trình còn bao gồm ngôn ngữ, CNTT, kinh doanh phúc lợi và các nghiên cứu cơ bản khác. Ngoài ra sinh viên còn được nghiên cứu chuyên sâu nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng trong các lĩnh vực điều dưỡng và chuyên khoa y tế khác nhau.

Học tập trong môi trường mô phỏng là một phần của chương trình đào tạo ngành điều dưỡng
Học tập trong môi trường mô phỏng là một phần của chương trình đào tạo ngành điều dưỡng

Sinh viên ngành điều dưỡng ở Đại học KHUD Centria phải hoàn thành 75 tín chỉ đào tạo thực hành có giám sát, được thực hiện theo các mục tiêu nghiên cứu, trong các vị trí thực tế được phê duyệt ở Phần Lan hoặc ở nước ngoài. Một phần của việc đào tạo diễn ra trong các hội thảo và môi trường mô phỏng.

Phương pháp giảng dạy được sử dụng trong chương trình là Học tập Dựa trên Vấn đề (PBL). PBL hỗ trợ sự phát triển chuyên môn của sinh viên bằng cách cung cấp khả năng nghiên cứu độc lập và hợp tác đa ngành; tiếp nhận và phản hồi; nâng cao kỹ năng tự đánh giá và giao tiếp. Trong năm học thứ ba và thứ tư, một phần của khóa học cũng có thể được giảng dạy bằng tiếng Phần Lan để sinh viên có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ này vào cuối khóa học. Nhờ vậy, sinh viên hoàn thành khóa học điều dưỡng tại Đại học KHUD Centria có kiến thức chuyên môn để làm việc ở cả Phần Lan và môi trường quốc tế.

Đại học KHUD Lapland

Các nghiên cứu trong chương trình cho phép sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng tại Đại học KHUD Lapland làm việc trong bệnh viện và trung tâm y tế cũng như khu vực tư nhân tại Phần Lan và các môi trường quốc tế khác. Mục đích của chương trình là cung cấp cho sinh viên cơ sở kiến thức cốt lõi rộng lớn cũng như kiến thức nâng cao cần thiết để đáp ứng các nhu cầu hiện tại và tương lai trong chăm sóc sức khỏe, đóng góp vào sự phát triển của ngành điều dưỡng.

Sinh viên ngành điều dưỡng được đào tạo thực hành tại cơ sở y tế
Sinh viên ngành điều dưỡng được đào tạo thực hành tại cơ sở y tế

Nội dung của chương trình học gồm lý thuyết 139 tín chỉ và đào tạo thực hành 71 tín chỉ. Phương pháp làm việc bao gồm các bài giảng, hội thảo, trại huấn luyện, đào tạo dựa trên mô phỏng, dự án và bài tập độc lập. Việc huấn luyện thực hành có thể được thực hiện ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác nhau tại Phần Lan và nước ngoài cũng như trong môi trường học tập của Đại học KHUD Lapland. Bên cạnh đó, sinh viên có thể tăng cường và mở rộng kiến thức trong điều dưỡng phẫu thuật y tế bao gồm quản lý và lãnh đạo điều dưỡng, chuyên môn điều dưỡng và các vấn đề đặc biệt.

Tìm hiểu thêm  Ngành Marketing

Đại học KHUD JAMK

Nghiên cứu năm đầu tiên tập trung vào các vấn đề cơ bản về môi trường điều dưỡng, xã hội và chăm sóc sức khỏe, khách hàng, phúc lợi, thúc đẩy sức khỏe và khả năng hoạt động. Trong năm thứ hai và thứ ba, sinh viên được học về những lĩnh vực điều dưỡng khác nhau dựa trên lý thuyết điều dưỡng và lâm sàng, giúp tăng cường các quyết định lâm sàng, hướng dẫn và kỹ năng tư vấn, thực hành dựa trên bằng chứng, cũng như đảm bảo chất lượng và vấn đề an toàn cho bệnh nhân. Trong nửa năm học cuối, sinh viên có thể tăng cường năng lực chuyên môn trong một lĩnh vực điều dưỡng đã chọn.

Khoảng 1/3 khối lượng học tập được hoàn thành theo hình thức thực hành chuyên nghiệp trong các môi trường y tế khác nhau gồm lĩnh vực tư nhân và công cộng, các dự án và môi trường mô phỏng trong khuôn viên nhà trường. Việc đào tạo thực hành có thể được thực hiện ở nước ngoài dưới hình thức trao đổi sinh viên.

Cơ sở vật chất của Đại học KHUD JAMK
Cơ sở vật chất của Đại học KHUD JAMK

Chương trình đào tạo của Đại học KHUD JAMK được định hướng rất thiết thực, bao gồm các bài giảng, kỳ thi, làm việc theo nhóm, nghiên cứu trực tuyến, đào tạo thực hành nhằm thúc đẩy các kỹ năng nghề nghiệp và tham gia vào các dự án làm việc. JAMK cung cấp môi trường phòng thí nghiệm y tế hiện đại, nơi sinh viên học các kỹ năng, kiến thức và ra quyết định cùng với giáo viên, chuyên gia và bạn học.

Học phí và học bổng ngành điều dưỡng tại các trường

       TrườngThời lượng – Khối lượng học tập     Học phí    Học bổng
Đại học KHUD Centria3,5 năm (210 tín chỉ)8.500 Euro/ năm50% học phí
Đại học KHUD JAMK3,5 năm (210 tín chỉ)8.000 Euro/ năm50% học phí
Đại học KHUD Lapland3,5 năm (210 tín chỉ)8.000 Euro/ năm60-80% học phí

Có thể được hoàn 100% học phí năm cuối

Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng?

Trong xã hội ngày nay, sự cần thiết của các dịch vụ y tế liên tục phát triển. Bên cạnh các cơ sở y tế cộng đồng, số lượng những đơn vị chăm sóc sức khỏe tư nhân được thành lập ngày càng nhiều, kéo theo nhu cầu tăng lên về nhân lực ngành điều dưỡng. Y tá – Điều dưỡng viên không chỉ là vị trí không thể thiếu trong các cơ sở y tế mà còn rất cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe tại nhà. Sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể làm việc tại Phần Lan, các nước châu Âu khác hoặc trên toàn thế giới. Với chuyên môn này, bạn có thể làm công việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe trẻ em, người lớn, người cao tuổi tại cơ sở y tế công và tư hoặc thành lập công ty cho riêng mình.

Các trường đại học Phần Lan đã bắt đầu mùa tuyển sinh năm 2019. Hãy liên hệ với INEC – nhà tư vấn du học Phần Lan uy tín với hơn 12 năm kinh nghiệm để được tư vấn cụ thể hơn về các trường và ngành học nhé.

Công ty Tư vấn Du học INEC                                           

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Miền Bắc và miền Nam: 093 938 1081 
  • Miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 9983
  • Email: inec@inec.vn