Nên du học Hà Lan hay Phần Lan là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ muốn học tập, nghiên cứu tại châu Âu. Với chính sách ưu đãi tài chính hấp dẫn, các bài viết ngợi ca về hệ thống giáo dục cùng cuộc sống xã hội tại xứ sở ngàn hồ đã phần nào củng cố lòng tin cho du học sinh Phần Lan. Trong những năm gần đây, Hà Lan đã nhanh chóng “tiến quân” trên các bảng xếp hạng giáo dục uy tín của thế giới. Các trường đại học của xứ sở tulip hiện đang thuộc top đầu hành tinh về danh tiếng và triển vọng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp (theo Times Higher Education, QS World University Ranking, Academic Ranking of World Universities). 2016 là năm đột phá của Hà Lan khi đạt kỷ lục về số lượng du học sinh (112.000 sinh viên), được Study.Eu xếp trong top 3 toàn cầu về thu hút học sinh sinh viên quốc tế.

Nên du học Phần Lan hay Hà Lan?
Nên du học Phần Lan hay Hà Lan?

Vậy nên du học Hà lan hay Phần Lan? Câu trả lời là tùy theo nhu cầu, định hướng tương lai, năng lực và một số yếu tố dưới đây.

Chất lượng đào tạo

Theo Universitas 21 Ranking 2020, Phần Lan và Hà Lan lần lượt là nền giáo dục chất lượng thứ 8 và 10 của thế giới. Hai quốc gia này chỉ chênh nhau 1,2 điểm trong kết quả tổng kết. Nếu như Hà Lan nổi trội hơn về sự kết nối trong giáo dục, trình độ của sinh viên tốt nghiệp thì Phần Lan lại sở hữu nguồn lực đầu tư và môi trường đào tạo tốt hơn.

Cả hai quốc gia này đều đào tạo bậc đại học ở 2 hình thức chính là khoa học ứng dụng và nghiên cứu. Hà Lan hiện có 10 trường nghiên cứu thuộc top 1% thế giới, trong khi Phần Lan lại khá khiêm tốn với đại diện duy nhất góp mặt tại đây là Đại học Helsinki (theo Times Higher Education 2021). Tuy nhiên, trong danh sách 50 trường đại học dưới 50 tuổi tốt nhất thế giới (theo QS Ranking 2021), Phần Lan có đến 3 đại diện thì Hà Lan lại chỉ có 1.

Bạn vẫn đang phân vân chưa biết bắt đầu từ đâu?
Đăng ký tư vấn ngay cùng đội ngũ chuyên viên với hơn 17 năm kinh nghiệm
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Tuy nhiên, các xếp hạng trên dựa vào những tiêu chí nhất định nên chưa thể khẳng định chất lượng giáo dục của quốc gia nào vượt trội hơn. Nhìn chung, Hà Lan và Phần Lan có chất lượng đào tạo rất tốt, đều cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến thức cùng kỹ năng cho công việc tương lai.

Hòa!

Đại học Wageningen hiện là trường nghiên cứu tốt nhất Hà Lan (2021)
Đại học Wageningen hiện là trường nghiên cứu tốt nhất Hà Lan (2021)

Chi phí

Một tiêu chí khác được cân nhắc khi chọn quốc gia du học đó là ngân sách, bao gồm học phí, sinh hoạt phí và hỗ trợ tài chính. Xét theo yếu tố này thì Phần Lan hiện có ưu thế hơn Hà Lan, cụ thể:

Quốc giaHà LanPhần Lan
Học phí (cử nhân)6.600 – 14.500 Euro/năm5.500 – 12.000 Euro/năm
Sinh hoạt phí6.600 – 9.600 Euro/năm5.000 – 6.000 Euro/năm
Học bổng30 – 100% học phí50 – 100% học phí

Như vậy, học phí và sinh hoạt phí tại Phần Lan thấp hơn tại Hà Lan. Bên cạnh đó, xứ sở ngàn hồ còn có nhiều học bổng lên đến 100% học phí, giúp các sinh viên tài năng tiết kiệm đáng kể chi phí khi du học.

Phần Lan thắng!

Ngành đào tạo

Phần Lan hiện tuyển sinh chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ở 4 nhóm ngành chính là: kỹ thuật – công nghệ, du lịch – nhà hàng khách sạn, kinh doanh – kinh tế, điều dưỡng – chăm sóc sức khỏe. Các ngành học và chuyên môn cụ thể được thiết kế theo nội dung đào tạo riêng của từng trường. Tuy đây là các lĩnh vực đang “khát” nhân lực ở cả Phần Lan và quốc tế nhưng không phải mọi học sinh sinh viên đều mong muốn theo học. Do đó, ngành học vô hình trung trở thành yếu tố băn khoăn của sinh viên muốn du học Phần Lan.

Ngược lại, Hà Lan là một trong những quốc gia tiên phong trong việc cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng lĩnh vực cho sinh viên quốc tế. Với hơn 2.100 khóa học thực hiện bằng tiếng Anh, hệ thống giáo dục bậc cao của xứ sở tulip đem đến lựa chọn phong phú, đáp ứng nhiều nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh sinh viên.

Hà Lan thắng!

Ngành học là yếu tố rất quan trọng khi quyết định du học
Ngành học là yếu tố rất quan trọng khi quyết định du học

Điều kiện đầu vào

Cùng cung cấp các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, tuy nhiên khi nói về yêu cầu đầu vào thì các trường Phần Lan lại “khó tính” hơn Hà Lan. Ngoài yêu cầu về chứng chỉ IELTS, trình độ học vấn thì học sinh sinh viên phải thi đầu vào hoặc có SAT mới được chấp nhận vào học tại Phần Lan. Theo chia sẻ của nhiều du học sinh thì kỳ thi đầu vào Phần Lan không khó, quan trọng là thí sinh phải chuyên tâm và ôn luyện cùng với giáo trình chất lượng, giảng viên uy tín.

Còn đối với du học Hà Lan, sinh viên chỉ cần đáp ứng yêu cầu học vấn, tiếng Anh là được nộp hồ sơ đăng ký nhập học. Mức yêu cầu không quá cao, trung bình GPA 7.0 và IELTS 6.0. Bên cạnh đó, nếu  chưa đủ điều kiện vào thẳng chương trình chính khóa, học sinh sinh viên có thể theo học các khóa dự bị (ở bậc cử nhân và thạc sĩ).

Hà Lan thắng!

Cuộc sống xã hội

Cả Phần Lan và Hà Lan đều là những quốc gia thịnh vượng nổi tiếng của châu Âu. Nhờ vậy, sinh viên được trải nghiệm cuộc sống đáng nhớ trong suốt thời gian du học. Xét về cư dân bản địa thì người Hà Lan với tính cách hào sảng, thẳng thắn sẽ tạo cảm giác dễ chịu hơn cho du học sinh. Nói vậy không có nghĩa là người Phần Lan khó gần, cư dân nơi đây vẫn rất thân thiện, luôn sẵn lòng hỗ trợ sinh viên quốc tế.

Về ngôn ngữ, cả hai quốc gia này đều thuộc top sử dụng tiếng Anh tốt nhất thế giới. Trong đó, Hà Lan hiện dẫn đầu các nước không nói tiếng Anh sử dụng thành thạo nhất ngôn ngữ này còn Phần Lan đang nằm ở vị trí thứ 3 (theo EF 2020). Như vậy, dù du học Phần Lan hay Hà Lan, sinh viên không phải e ngại khi giao tiếp và học tập. Tuy nhiên nếu bạn muốn tiếp xúc với môi trường Anh ngữ thoải mái hơn thì Hà Lan sẽ chiếm ưu thế.

Hà Lan thắng!

Người Hà Lan nổi tiếng với tính cách thẳng thắn và hòa đồng
Người Hà Lan nổi tiếng với tính cách thẳng thắn và hòa đồng

Ngoài những điều trên vẫn còn nhiều yếu tố khác để bạn cân nhắc về việc nên du học Hà Lan hay Phần Lan. Để đưa ra quyết định chính xác, phù hợp nhất, hãy lắng nghe từ những người am hiểu về hai nền giáo dục này như Du học INEC. Sở hữu kinh nghiệm hơn 14 năm hoạt động về tư vấn du học và mạng lưới đối tác rộng khắp thế giới, INEC chắp cánh thành công ước mơ cho các thế hệ học sinh sinh viên Việt Nam. Ngay từ bây giờ, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất cho hồ sơ của bạn!

Công ty Du học INEC

  • Tổng đài: 1900 636990
  • Miền Bắc & miền Nam: 093 938 1081 
  • Miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 9983
  • Email: inec@inec.vn
  • Chat ngay với tư vấn viên tại: /tuvanduhocinec