Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể chọn định cư tại Phần Lan nếu nhận được một công việc tại đây. Nếu bạn sống tại đất nước này liên tục trong 5 năm, bạn sẽ có quyền nộp đơn xin định cư vĩnh viễn. Định cư tại Phần Lan sau khi du học là một cơ hội tuyệt vời để tận hưởng cuộc sống tốt đẹp và phát triển sự nghiệp của bản thân.

Điều kiện định cư Phần Lan sau du học

Định cư tại Phần Lan sau khi du học được coi là ước mơ của rất nhiều du học sinh, đó là cơ hội để làm việc trong môi trường phát triển và tận hưởng cuộc sống chất lượng cho bản thân và gia đình sau này. Phần Lan là một quốc gia luôn rộng tay chào đón nhân lực chất lượng với nhiều chính sách hấp dẫn
Phần Lan được đánh giá là một trong những quốc gia Bắc Âu có chính sách định cư thuận lợi nhất. Đất nước này cho phép sinh viên tốt nghiệp gia hạn thường trú tối đa 1 năm để tìm việc làm khi giấy phép du học vẫn còn hiệu lực. Nghiên cứu sinh cũng sẽ được cấp thẻ cư trú để làm việc tại Phần Lan trong vòng 1 năm.
Nghiên cứu sinh đã có thẻ cư trú ở một quốc gia EU bất kỳ có thể đến Phần Lan để nghiên cứu trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần xin giấy phép cư trú, chỉ cần phải thông báo trước. Khi đã tìm được công việc, sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp thẻ cư trú loại A, cho phép người sở hữu có thể xin định cư và nhập tịch. Visa loại A có thể được gia hạn tới 4 năm tiếp theo.

Điều kiện có quốc tịch Phần Lan

Để có quốc tịch Phần Lan sau khi du học, bạn cần sống và làm việc hợp pháp liên tục trong 4 năm. Sau đó, bạn có quyền nộp đơn để định cư tại Phần Lan vĩnh viễn. Nếu bạn có chứng chỉ ngoại ngữ B2 tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển, bạn sẽ được đăng ký xin quốc tịch Phần Lan.
Yêu cầu cư trú tiêu chuẩn là 5 năm, nhưng nếu bạn đạt khả năng ngôn ngữ yêu cầu, bạn có thể trở thành công dân trước thời hạn 5 năm. Bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch sớm hơn, sau 4 năm cư trú liên tục tại Phần Lan.
Đặc biệt, Phần Lan cho phép đa quốc tịch. Nếu bạn đã có trên 2 quốc tịch, bạn vẫn có cơ hội trở thành công dân Phần Lan nếu nước “mẹ đẻ” cho phép. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể nhập quốc tịch tại Phần Lan nếu đáp ứng các điều kiện cần thiết.

Tìm hiểu thêm  Du học Phần Lan có được làm thêm hay không? Những quy định sinh viên cần biết

Các ngành dễ định cư ở Phần Lan

Để định cư lâu dài tại Phần Lan sau khi du học, bạn cần tìm được công việc hợp pháp và có thu nhập đủ để trang trải cuộc sống tại đất nước này. Nếu bạn có ý định định cư tại Phần Lan, bạn nên tìm hiểu các ngành dễ định cư tại đây và xây dựng cho mình lộ trình học tập phù hợp.
Dưới đây là một số ngành nghề có nhu cầu nhân sự cao, giúp sinh viên tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được việc làm và ở lại sau khi tốt nghiệp:

Bạn vẫn đang phân vân chưa biết bắt đầu từ đâu?
Đăng ký tư vấn ngay cùng đội ngũ chuyên viên với hơn 17 năm kinh nghiệm
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY
 • Ngành điện tử
 • Ngành công nghệ thông tin
 • Dịch vụ hỗ trợ công nghệ
 • Ngành phát triển game
 • Ngành du lịch và sự kiện
 • Ngành logistics, quản lý chuỗi cung ứng
 • Ngành công tác xã hội
 • Ngành điều dưỡng

Ngoài tiếng Phần Lan và tiếng Thụy Điển, phần lớn người Phần Lan dưới 70 tuổi đều giao tiếp được bằng tiếng Anh. Do đó, sinh viên quốc tế không cần phải lo lắng về việc trao đổi ngôn ngữ hằng ngày. Nếu bạn chưa thành thạo tiếng Phần Lan, bạn có thể sử dụng tiếng Anh và dần trau dồi khả năng tiếng của mình.

Du học Phần Lan mang theo gia đình?

Nếu bạn được cấp giấy phép cư trú để du học tại Phần Lan, vợ/chồng và con cái của bạn cũng có thể được cấp giấy phép cư trú trên cơ sở quan hệ gia đình. Nếu bạn học để lấy bằng tại một cơ sở giáo dục đại học, thậm chí các thành viên trong gia đình của bạn cũng có thể được cấp giấy phép cư trú liên tục.
Xem kỹ hơn các trường hợp được chính sách Phần Lan coi là thành viên gia đình được phép bảo lãnh tại https://migri.fi/en/moving-to-finland-to-be-with-a-family-member

Tìm hiểu thêm  Du học Phần Lan bậc thạc sĩ: tất tần tật thông tin bạn cần biết

Bảo lãnh người thân sang định cư Phần Lan

Trường hợp nào được nhận bảo lãnh định cư Phần Lan?

Khi muốn chuyển đến sống cùng người thân đang sinh sống tại Phần Lan, bạn cần có giấy phép cư trú trên cơ sở quan hệ gia đình. Nếu không có giấy phép cư trú, bạn có thể đến thăm Phần Lan và ở lại tối đa 90 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn định cư tại Phần Lan, thành viên gia đình của bạn tại đây sẽ được gọi là “người bảo lãnh”. Người bảo lãnh không thể nộp đơn xin giấy phép cư trú thay bạn, bạn cần phải tự làm điều đó.
Tất cả người thân không thể đóng vai trò là người bảo lãnh. Luật Phần Lan quy định rằng chỉ những thành viên gia đình nhất định mới được coi là người bảo lãnh. Đây là những thành viên gia đình của một công dân Phần Lan và một công dân nước ngoài không phải là công dân EU:

 • Người phối ngẫu
 • Bạn đời sống chung (chưa đăng ký kết hôn nhưng có bằng chứng chứng minh quan hệ – tiếng Anh là registered partner và cohabiting partner)
 • Người giám hộ của trẻ dưới 18 tuổi
 • Trẻ em

Có được phép làm việc nếu có giấy phép cư trú trên cơ sở quan hệ gia đình không?

Nếu bạn được cấp giấy phép cư trú trên cơ sở quan hệ gia đình, bạn sẽ được phép làm việc và học tập tại Phần Lan mà không bị hạn chế dưới bất kỳ hình thức nào. Do đó, nếu bạn đang định cư tại Phần Lan dựa trên quan hệ gia đình, bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong việc tìm kiếm việc làm và nâng cao trình độ học vấn của mình.

Tổng kết

Sau khi tốt nghiệp du học tại Phần Lan, việc định cư tại đây sẽ không khó nếu bạn có thể tìm được công việc hợp pháp. Bên cạnh đó, việc sinh sống tại Phần Lan còn mở ra cơ hội để bạn trải nghiệm môi trường sống tuyệt vời của đất nước này.