Bên cạnh việc đánh giá hồ sơ học tập của ứng viên, các trường đại học ở Phần Lan cũng xem xét đăng ký thông qua kỳ thi đầu vào, điểm SAT hoặc phương thức xét tuyển đặc biệt. Vui lòng liên hệ nhanh chóng theo số 093 409 9948 hoặc  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN để chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch du học tại Phần Lan của bạn.

Lựa chọn xét điểm SAT

Trong quy trình đăng ký, các trường đại học chuyên về khoa học ứng dụng sẽ tiết lộ các phần của bài thi SAT được sử dụng như tiêu chí để đánh giá nhập học và điểm tối thiểu mà ứng viên cần đạt để đủ điều kiện vào danh sách lựa chọn. Chỉ phiên bản mới nhất của bài thi SAT (hoàn thành sau tháng 3 năm 2016) sẽ được chấp nhận. Kết quả của bài thi SAT chỉ tính đến các phần đã hoàn thành trong một phiên duy nhất.

Nhiều trường đại học dành riêng cho nghiên cứu sử dụng kết quả SAT để xét tuyển, trong khi tỷ lệ áp dụng phương pháp này ở các trường đại học chuyên về khoa học ứng dụng thì ít hơn.

Kỳ thi SAT là gì ?

Bài thi SAT là một bài thi chuẩn hóa để đánh giá năng lực và được sử dụng phổ biến trong quá trình xét tuyển vào đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. Ngoài ra, điểm thi SAT cũng được nhiều trường đại học trên toàn thế giới chấp nhận, bao gồm các nước như Canada, Úc, Anh, Hàn Quốc, Singapore… Bài thi SAT do tổ chức College Board quản lý và được phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS).

Bạn vẫn đang phân vân chưa biết bắt đầu từ đâu?
Đăng ký tư vấn ngay cùng đội ngũ chuyên viên với hơn 17 năm kinh nghiệm
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

SAT bao gồm hai kỳ thi chính là SAT I (Reasoning Test) và SAT II (SAT Subject Test). Trong đó, SAT I là bắt buộc khi xét tuyển vào một số trường đại học tại Mỹ và bao gồm ba phần thi chính: Đọc (Reading), Viết (Writing and Language), và Toán (Math), cùng với một phần không bắt buộc là Luận (Essay). SAT II là phần thi không bắt buộc, chỉ được yêu cầu khi nộp đơn xin học tại các trường “top” có độ cạnh tranh cao như Harvard, Princeton, Yale, Columbia, Brown, Stanford… hoặc để xin học bổng.

*Từ tháng 6 năm 2021, Tổ chức College Board đã chính thức loại bỏ phần thi Luận (Essay) khỏi bài thi SAT. Việc loại bỏ này là việc công nhận rằng có nhiều cách khác để học sinh thể hiện khả năng viết thành thạo của mình. Trong bài thi SAT, các phần Đọc (Reading) và Ngôn ngữ (Writing and Language) đã là những phần thi rất hiệu quả và mang tính phân loại cao.

Nội dung bài kiểm tra SAT

Reading

Phần đọc hiểu của bài thi SAT bao gồm 52 câu hỏi và thời gian làm bài là 65 phút.

Nội dung đọc hiểu bao gồm các đoạn văn, biểu đồ, hình minh họa và không yêu cầu tính toán. Các đoạn văn có thể được trích từ các tác phẩm văn học Mỹ hoặc thế giới, bài diễn văn nổi tiếng, bài báo về các lĩnh vực như kinh tế, tâm lý, khoa học, xã hội. Một số câu hỏi sẽ liên quan trực tiếp đến nội dung trong đoạn văn, trong khi một số khác yêu cầu người làm bài đoán được ý nghĩa ẩn của tác giả để trả lời.

Writing

Phần thi Viết trong bài thi SAT có 44 câu hỏi và thời gian làm bài là 35 phút.

Nhiệm vụ chính trong phần thi này là đọc văn bản, tìm lỗi sai và sửa chúng cho đúng. Nội dung của phần thi cũng bao gồm các đoạn văn và biểu đồ. Ví dụ, bạn có thể phải chọn một câu diễn giải chính xác nhất cho một biểu đồ đã cho. Hoặc bạn cần lựa chọn từ thích hợp trong ngữ cảnh cụ thể, điều chỉnh phong cách viết, sửa ngữ pháp trong một đoạn văn. Các đoạn văn sẽ khá đa dạng về chủ đề, bao gồm các lĩnh vực như nghề nghiệp, lịch sử, khoa học.

Math

Phần thi Toán trong bài thi SAT bao gồm 58 câu hỏi và thời gian làm bài là 80 phút (phần toán không sử dụng máy tính có 20 câu trong 25 phút, phần toán cho phép sử dụng máy tính có 38 câu trong 55 phút).

Các đề toán trong SAT sẽ sử dụng nhiều tình huống gần gũi như trong lớp học, trong công việc hoặc trong cuộc sống hàng ngày. Để đạt được đáp án chính xác, bạn cần thực hiện nhiều bước tính toán hơn là chỉ đơn giản phép cộng, trừ, nhân, chia. Ba lĩnh vực kiến thức chính trong Toán học sẽ được đưa vào đề thi gồm đại số, phân tích dữ liệu và toán cao cấp cơ bản. Đôi khi, bạn có thể gặp một số câu hỏi liên quan đến hình học hoặc lượng giác.

Lệ phí thi SAT và một số lưu ý

Lệ phí dự thi SAT năm, hay còn gọi là chi phí thi SAT, là 52 USD (tương đương 1,2 triệu đồng). Nếu bạn muốn thay đổi ngày hoặc địa điểm thi, phí thay đổi sẽ là 30 USD (tương đương 700.000 đồng). Để đăng ký dự thi, bạn cần truy cập trang web chính thức của College Board và đăng ký trực tuyến ít nhất 4 tuần trước ngày thi để tránh mất phí đăng ký muộn, tức là 30 USD (tương đương 700.000 đồng). Hiện tại, địa điểm tổ chức thi SAT tại Việt Nam chỉ có ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

Cách đăng ký thi SAT

Thí sinh có thể đăng ký thi SAT trực tuyến bằng cách truy cập trang web: www.collegeboard.com/sat và tạo một tài khoản cá nhân theo hướng dẫn. Việc đăng ký yêu cầu thanh toán lệ phí bằng thẻ tín dụng. Tất cả các hoạt động liên quan đến đăng ký dự thi, gửi điểm đến các trường và xem điểm sẽ được thông báo và lưu trữ trong tài khoản của thí sinh. Sau khi hoàn tất đăng ký, thí sinh sẽ nhận được số đăng ký và thẻ dự thi ngay lập tức.

Thang điểm SAT phân chia thế nào?

Mức điểmChi tiết điểm thiTổng điểmÝ nghĩa
Top ScoresĐọc & Viết: ≥ 660

Toán: ≥ 680

>1340Top 10% thí sinh đạt điểm SAT cao nhất
Competitive ScoresĐọc & Viết: 590 – 650

Toán: 610 – 670

1200 – 1320Top 25% thí sinh đạt điểm SAT cao nhất
Good enough ScoresĐọc & Viết: 510 – 580

Toán: 520 – 600

1030 – 1180Top 50% thí sinh đạt điểm SAT cao nhất.

Đây không phải là ưu thế khi nộp đơn xin học các chương trình có tỷ lệ cạnh tranh cao

Below average ScoresĐọc & Viết: ≤ 500

Toán: ≤ 510

≤1010Mức điểm vừa đủ để đáp ứng tiêu chuẩn của hầu hết các trường Đại Học.

Ở mức này, bạn khó cạnh tranh lại các thí sinh khác nộp vào cùng trường.

Cách chấm điểm các phần thi trong 1 bài kiểm tra SAT

 • Trắc nghiệm: Bạn sẽ được 1 điểm cho một câu trả lời đúng và không trừ điểm cho câu trả lời sai. Không có câu trả lời thì không ảnh hưởng đến điểm số.
 • Điền kết quả của Phần thi toán : Bạn sẽ được 1 diểm cho một câu trả lời đúng và không được điểm nào nếu trả lời sai hoặc không trả lời.
 • Tiểu luận: điểm từ 2 đến 8 cho mỗi tiêu chí của bài luận, điểm bài luận được tính riêng

Các trường khoa học ứng dụng tuyển sinh bằng SAT

TrườngĐiểm thành phần /Điểm tổng tối thiểuChương trình – Số lượng tuyển
Đại học KHUD Karelia400 / 800
 • Kinh doanh quốc tế – 5
 • Quản lý công nghiệp – 5
Đại học KHUD Laurea500 / 1000
 • Quản lý kinh doanh – 10
 • An toàn, Bảo mật và Quản lý rủi ro – 6
 • Công nghệ thông tin kinh doanh – An ninh mạng – 10
 • Công nghệ thông tin kinh doanh – Phát triển dịch vụ kỹ thuật số – 10
Đại học KHUD Oulu (OAMK)400 / 800
 • Kinh doanh quốc tế – 5
 • Công nghệ thông tin – 5
 • Kỹ thuật cơ khí – Phát triển sản phẩm bền vững – 5
Đại học KHUD Savonia500 / 1000
 • Điều dưỡng đăng ký – 3
 • Kỹ thuật cơ khí – 5
 • Công nghệ thông tin (IoT) – 5
 • Quản lý công nghiệp – 5
 • Kinh doanh quốc tế – 5
 • Quản lý hospitality – 5
Đại học Đông Nam Phần Lan (XAMK)500 / 1000
 • Kỹ thuật môi trường – 4
 • Công nghệ thông tin – 5
Đại học KHUD Tampere (TAMK)550 / 1100
 • Kỹ thuật môi trường – 5
 • Kỹ thuật phần mềm – 5
 • Kinh doanh quốc tế – 2
 • Kỹ thuật vật liệu và dệt may – 4

Phương thức xét tuyển riêng

Một số chương trình yêu cầu ứng viên viết motivation letter, thực hiện video giới thiệu bản thân hoặc tham gia phỏng vấn để làm cơ sở cho việc đánh giá năng lực và xét tuyển.

Lựa chọn tham gia kỳ thi đầu vào

Quy trình xét tuyển vào các trường đại học chuyên về Khoa học Ứng dụng ở Phần Lan thường áp dụng cho hầu hết các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Kỳ thi đầu vào bao gồm những nội dung chung và riêng biệt dành cho từng nhóm ngành học.

Yêu cầu tiếng Anh 

Ứng viên chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh của mình qua các tài liệu sau:

 • IELTS Academic tối thiểu 6.0
 • TOEFL Academic iBT tối thiểu 60
 • PTE Academic tối thiểu 55
 • Cambridge English Scale Score tối thiểu 169
 • Bằng cấp giáo dục đại học hoặc bằng trung học phổ thông chương trình bằng tiếng Anh tại các quốc gia EU/EEA, Úc, Canada, New Zealand, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ

Ứng viên phải đính kèm bằng chứng về trình độ tiếng Anh vào mẫu đơn đăng ký của mình

Cấu trúc bài thi

Khoảng một tuần trước kỳ thi đầu vào, tất cả các ứng viên đã đăng ký chương trình học tuyển sinh thông qua kỳ thi đầu vào quốc tế sẽ nhận được một liên kết cá nhân qua địa chỉ email mà họ đã cung cấp trong đơn đăng ký.

Bài thi sẽ được thực hiện trực tuyến trên máy tính cá nhân của từng ứng viên. Trước khi tham gia kỳ thi, bạn cần làm quen và chú ý các hướng dẫn. Bài thi diễn ra bằng tiếng Anh và bao gồm cả phần thi chung cho tất cả các ứng viên và phần thi riêng cho từng lĩnh vực.

Nội dung và thời gian hoàn thành cho từng phần thi cụ thể sẽ được xác định. Khi hết thời gian cho một phần thi, phần đó sẽ được đóng lại. Nếu bạn không hoàn thành một phần thi, phiên bản mới nhất của phần đó sẽ được lưu làm câu trả lời của bạn. Bạn có thể hoàn thành các phần thi theo bất kỳ thứ tự nào. Tuy nhiên, bạn không thể quay lại các phần thi đã mở và đã hết thời hạn hoàn thành.

Phần thi riêng của các ngành

Công nghệ (tối đa 80 điểm)Kỹ năng lập luận, Tiếng Anh, Kỹ năng toán học, Kỹ năng toán nâng cao
Đi biển (tối đa 60 điểm)Kỹ năng lập luận, Tiếng Anh, Kỹ năng toán học
Quản trị kinh doanh, BIT (tối đa 60 điểm)Kỹ năng lập luận, Tiếng Anh, Kỹ năng toán học
Tài nguyên thiên nhiên (tối đa 60 điểm)Kỹ năng lập luận, Tiếng Anh, Kỹ năng toán học
Du lịch và hospitality (tối đa 60 điểm)Kỹ năng lập luận, Tiếng Anh, Kỹ năng toán học
Nhân văn và giáo dục (tối đa 80 điểm)Kỹ năng lập luận, Tiếng Anh, Kỹ năng đạo đức, Kỹ năng trí tuệ cảm xúc
Dịch vụ xã hội, Chăm sóc sức khỏe, Thể thao và thể dục, Chăm sóc sắc đẹp (tối đa 100 điểm)Kỹ năng lập luận, Tiếng Anh, Kỹ năng toán học, Kỹ năng đạo đức, Kỹ năng trí tuệ cảm xúc

Phần thi chung cho tất cả chương trình học

 • Kỹ năng lập luận (25 phút): Phần thi này yêu cầu bạn hoàn thành dù bạn đăng ký chương trình nào. Nó đánh giá khả năng lập luận logic và giải quyết vấn đề của bạn. Điểm tối đa là 20 và điểm tối thiểu được chấp nhận là 1 (Năm 2022, điểm tối thiểu là 2). Điểm phạt sẽ được áp dụng nếu câu trả lời không chính xác. Câu hỏi chưa được trả lời cũng được chấp nhận.
 • Tiếng Anh (20 phút): Phần thi này yêu cầu bạn hoàn thành dù bạn đăng ký chương trình nào. Nó đánh giá khả năng của bạn trong việc đọc và giải thích văn bản, ví dụ như hiểu mối quan hệ giữa các phần khác nhau của văn bản, vốn từ vựng và khả năng lập luận bằng ngôn ngữ. Điểm tối đa là 20 và điểm tối thiểu được chấp nhận là 3 (Năm 2022, điểm tối thiểu là 4). Điểm phạt sẽ được áp dụng trong phần này. Câu hỏi chưa được trả lời cũng được chấp nhận.

Phần thi cho từng lĩnh vực nghiên cứu:

 • Kỹ năng toán học (25 phút): Phần thi này là bắt buộc cho các ngành công nghệ, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin trong kinh doanh, tài nguyên thiên nhiên, du lịch và khách sạn, đi biển, dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe, thể dục thể thao và chăm sóc sắc đẹp. Nội dung thi giống nhau cho tất cả các ngành trên. Phần này đánh giá kỹ năng toán học cơ bản của bạn, bao gồm các phép tính cơ bản, tính toán tỷ lệ phần trăm, giải phương trình bậc nhất, hình học, lập luận toán học-logic và giải thích các bảng, đồ thị và sơ đồ. Điểm tối đa là 20, điểm tối thiểu được chấp nhận là 1 (Năm 2022, điểm tối thiểu là 2). Điểm phạt sẽ được áp dụng trong phần này. Câu hỏi chưa được trả lời cũng được chấp nhận.
 • Kỹ năng toán nâng cao (30 phút): Phần thi này là bắt buộc cho lĩnh vực công nghệ, đánh giá khả năng toán học và vật lý của bạn. Các câu hỏi toán học liên quan đến rút gọn biểu thức hữu tỷ, giải phương trình, hình học và lượng giác (ví dụ: tam giác vuông). Câu hỏi vật lý liên quan đến hiện tượng vật lý và công thức tính toán, khả năng tính toán và suy luận của bạn dựa trên kiến thức vật lý cơ bản và các mô hình đã cho, cũng như khả năng giải thích các biểu đồ, đồ thị và sơ đồ. Trong phần này, bạn được phép sử dụng hàm máy tính của hệ thống thi. Điểm tối đa là 20 và điểm tối thiểu được chấp nhận là 1. Điểm phạt sẽ được áp dụng trong phần này. Câu hỏi chưa được trả lời cũng được chấp nhận.
 • Kỹ năng đạo đức (10 phút): Phần thi này là bắt buộc cho các ngành dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe, thể dục thể thao, chăm sóc sắc đẹp, nhân văn và giáo dục. Nội dung thi giống nhau cho tất cả các ngành trên. Phần này đánh giá kỹ năng của bạn trong việc nhận biết bản chất đạo đức của các tài liệu. Điểm tối đa là 20, điểm tối thiểu được chấp nhận là 1 (Năm 2022, điểm tối thiểu là 2). Điểm phạt sẽ được áp dụng trong phần này. Câu hỏi chưa được trả lời cũng được chấp nhận.
 • Kỹ năng trí tuệ cảm xúc (10 phút): Phần thi này là bắt buộc cho các ngành dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe, thể dục thể thao, chăm sóc sắc đẹp, nhân văn và giáo dục. Nội dung thi giống nhau cho tất cả các ngành trên trên. Phần này đánh giá kỹ năng trí tuệ cảm xúc của bạn, bao gồm khả năng nhận biết và kiểm soát cảm xúc. Điểm tối đa là 20, điểm tối thiểu được chấp nhận là 1. Điểm phạt sẽ được áp dụng trong phần này. Câu hỏi chưa được trả lời cũng được chấp nhận.

Các trường khoa học ứng dụng tuyển sinh bằng thi đầu vào

TrườngChương trình – Số lượng tuyển
Đại học KHUD Centria
 • Quản lý kinh doanh – 22
 • Kinh doanh quốc tế – 11
 • Kỹ thuật hóa học – 11
 • Công nghệ thông tin – 15
 • Điều dưỡng – 15
Đại học KHUD Diaconia (Diak)
 • Dịch vụ xã hội – 40
Đại học KHUD Haaga-Helia
 • Kinh doanh quốc tế – 55
 • Kinh doanh hàng không – 20
 • Du lịch bền vững và Quản lý sự kiện – 30
 • Công nghệ thông tin kinh doanh – 20
 • Hospitality và Quản lý trải nghiệm du lịch – 25
 • Đổi mới kinh doanh kỹ thuật số – 10
Đại học KHUD Humak
 • Nhà giáo dục cộng đồng, Giáo dục ngoài trời và khám phá – 30
Đại học KHUD Hame (HAMK)
 • Ứng dụng máy tính – 25
 • Kinh doanh quốc tế – 30
 • Công nghệ thông tin và truyền thông – Kinh tế tuần hoàn – 20
 • Kỹ thuật xây dựng – 20
 • Kỹ thuật điện và tự động hóa – 20
 • Công nghệ thông tin và truyền thông – Robotics – 20
 • Kỹ thuật cơ khí và Công nghệ sản xuất – 20
 • Thiết kế đô thị bền vững – 20
 • Nông nghiệp thông minh với khí hậu – 30
 • Làm vườn chuyên nghiệp – 30
 • Quản lý lâm nghiệp bền vững – 20
 • Điều dưỡng – 25
Đại học KHUD Jyvaskyla (JAMK)
 • Kinh doanh quốc tế – 20
 • Quản lý du lịch – 30
 • Điều dưỡng – 28
 • Kỹ thuật logistics và thu mua – 15
 • Tự động hóa và Robotics – 20
Đại học KHUD Kajaani (KAMK)
 • Quản lý giải trí và thể thao – 15
 • Du lịch – 20
 • Kinh doanh quốc tế – 15
 • Kinh doanh thể thao điện tử (Esports) – 15
 • Công nghệ thông tin kinh doanh – Phát triển game – 25
Đại học KHUD Karelia
 • Kinh doanh quốc tế – 30
 • Quản lý công nghiệp – 25
Đại học KHUD Lapland (Lapin AMK)
 • Du lịch – 15
 • Kinh doanh quốc tế – 10
 • Máy học và Kỹ thuật dữ liệu – 17
Đại học KHUD Laurea
 • Quản lý kinh doanh – 25
 • An toàn, Bảo mật và Quản lý rủi ro – 24
 • An ninh mạng – 25
 • Phát triển dịch vụ kỹ thuật số – 25
 • Điều dưỡng – 30
 • Dịch vụ xã hội – 30
Đại học KHUD Metropolia
 • Điện ô tô – 10
 • Công nghệ thông tin xây dựng – 30
 • Điện tử – 30
 • Quản trị kinh doanh châu Âu – 40
 • Công nghệ thông tin – 75
 • Kinh doanh quốc tế và logistics – 30
 • Khoa học phòng thí nghiệm – 11
 • Điều dưỡng – 28
 • Tự động hóa thông minh – 20
 • Dịch vụ xã hội – 35
Đại học KHUD Novia
 • Quản lý duyên hải bền vững – 20
 • Điều dưỡng – 35
 • Công nghệ thông tin – 20
 • Quản lý hàng hải – Thuyền trưởng – 16
 • Công nghệ hàng hải – 16
Đại học KHUD Oulu (OAMK)
 • Kinh doanh quốc tế – 50
 • Công nghệ thông tin – 50
 • Điều dưỡng – 22
 • Kỹ thuật cơ khí – Phát triển sản phẩm bền vững – 40
Đại học KHUD Savonia
 • Điều dưỡng đăng ký – 7
 • Kỹ thuật cơ khí – 10
 • Công nghệ thông tin (IoT) – 10
 • Quản lý công nghiệp – 10
 • Kinh doanh quốc tế – 10
 • Quản lý hospitality – 10
Đại học KHUD Seinajoki (SeAMK)
 • Kỹ thuật thực phẩm-nông nghiệp – 12
 • Kỹ thuật tự động hóa – 12
 • Kinh doanh quốc tế – 25
 • Điều dưỡng – 16
Đại học KHUD Đông Nam Phần Lan (XAMK)
 • Kinh doanh quốc tế kỹ thuật số – 56
 • Kỹ thuật môi trường – 10
 • Công nghệ thông tin – 12
 • Điều dưỡng – 50
Đại học KHUD Tampere (TAMK)
 • Kỹ thuật môi trường – 28
 • Kỹ thuật phần mềm – 55
 • Kinh doanh quốc tế – 73
 • Kỹ thuật vật liệu và Dệt may – 27
 • Điều dưỡng – 35
Đại học KHUD Vaasa (VAMK)
 • Kinh doanh quốc tế – 40
 • Công nghệ thông tin – 40

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ du học Phần Lan và luyện thi hiệu quả cho kỳ thi đầu vào đại học Phần Lan, bạn hãy liên hệ INEC – nhà tư vấn với 17 năm kinh nghiệm ĐĂNG KÝ TƯ VẤN   hoặc Chat với tư vấn viên  để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Công ty Tư vấn Du học INEC

 • Tổng đài: 1900 636 990
 • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 9948
 • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070
 • Email: inec@inec.vn
 • Chat ngay với tư vấn viên tại: /duhocphanlan

Tìm hiểu thêm  Danh sách học bổng du học Phần Lan theo các trường và bậc học